ผศ.นิรันดร์ วิทิตอนันต์เป็นวิทยากรโครงการพัฒนาจิตสำนึกในการอนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม 2551 โรงเรียนวังจันทร์วิทยา อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง ได้จัด ค่ายสุนทรียภาพยุวชนนักสืบสายน้ำ รักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งในโครงการพัฒนาจิตสำนึกในการอนุรักษ์และพัฒนาสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็นการปลูกฝังให้นักเรียนเกิดความตระหนักเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยได้เชิญ ผศ.นิรันดร์ วิทิตอนันต์ ไปเป็นวิทยากรบรรยายเรื่อง วิกฤตการภาวะโลกร้อน ให้กับนักเรียนระดับชั้น ม.1- ม.2 จำนวน 130 คน เพื่อเป็นการให้ความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่นักเรียนสามารถนำมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ณ ศูนย์ศึกษาพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี